Sản phẩm nổi bật
Thứ hai, 30.11.2015 02:33
Tại một góc chợ dân sinh trên địa bàn TP Hà Nội, rau cỏ, thịt cá đều tươi xanh, nhưng không ai biết trong mỗi loại thực phẩm này có tồn dư hóa chất hay không? Để bảo vệ gia đình khỏi nguy cơ mất an toàn thực phẩm, bà Viết Thị Bình đã tự sắm cho mình 1 máy đo tồn dư nitrat.
 
Bà Viết Thị Bình, ở Kim Mã - Hà Nội nói: Nguy cơ mất vệ sinh ATTP hiện nay là rất trầm trọng, bởi vì đi chợ bà thử các hàng ở ngoài chợ, thực phẩm hoa quả thì hầu như là vượt ngưỡng cho phép của trong máy.
 
Chỉ với vài thao tác đơn giản, trong thời gian chưa đầy 20s, người dân có thể kiểm tra độ tồn dư các hóa chất gốc nitrat - vốn là 1 trong 4 nhóm hóa chất có nguy cơ gây ung thư cao nếu sử dụng vượt ngưỡng cho phép.
 
Ở một cấp độ cao hơn, bộ KIT ATTP do Viện kỹ thuật hóa sinh và tài liệu nghiệp vụ - Bộ Công an chế tạo có thể giúp phát hiện được 11 nhóm hóa chất tồn dư như nitrat, hàn the, màu thực phẩm, chất chống nấm mốc, fooc-môn, thuốc trừ sâu, ure.
 
Đại tá Lê Trọng Văn - Trưởng phòng Kỹ thuật sinh học - Viện kỹ thuật hóa sinh và tài liệu nghiệp vụ - Bộ Công an cho biết: Các bộ Kit của chúng tôi có 11 loại, có thể phát hiện được 11 loại tồn dư hóa chất trong thực phẩm. Tuy nhiên 11 cái thì thực sự vẫn còn thiếu rất nhiều, trên thực tế là mỗi năm người ta đều sử dụng những loại hóa chất mới trong thực phẩm.  
 
Bộ thiết bị này đang được sử dụng cung ứng cho các cơ quan nhà nước phục vụ điều tra, kiểm tra ATTP tại các bếp ăn tập thể, siêu thị, sở y tế. Tuy nhiên, chiếc máy này không thể là cứu tinh giúp người dân tránh mọi rủi ro mất ATTP khi mà trên thị trường có rất nhiều sản phẩm có khả năng nhiễm các nhóm hóa chất khác.
Đại tá, Tiến sỹ Lê Minh Quý - Viện trưởng Viện Kỹ thuật hóa sinh và Tài liệu nghiệp vụ - BCA 
Đại tá, Tiến sỹ Lê Minh Quý - Viện trưởng Viện Kỹ thuật hóa sinh và Tài liệu nghiệp vụ - Bộ Công an cho biết: Trong thời gian tới, Viện chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư, nghiên cứu, phát triển các loại sản phẩm có hàm lượng hóa học cao để phục vụ công tác nghiệp vụ, cũng như chương trình vệ sinh ATTP của quốc gia với các loại Kit kiểm tra dư lượng kháng sinh, chất tăng trọng, ure và một số độc chất khác, để từng bước đáp ứng được nhu cầu công tác của ngành cũng như của xã hội.
 
Việc sử dụng những sản phẩm máy kiểm tra hóa chất tồn dư, phần nào giúp cho người tiêu dùng an tâm hơn khi sử dụng. Nhưng giải pháp tận gốc của vấn đề vẫn phải là sự vào cuộc gắt gao của các cơ quan chức năng và sự chuyển biến trong ý thức của chính những người sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
 
TOP

CÔNG TY CP BCP VIỆT NAM 

Địa chỉ: Số 2, ngách 3/29, tổ 7, phố Phạm Tuấn Tài, phường Dịch vọng hậu, Quận Cầu Giấy, Hà nội. 
VPGD: Số 10, Ngõ 253, Nguyễn Khang, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà nội
Số điện thoại: 04 625 91 200 -  Fax: 04 378 23 562
Email: bcpvietnamjsc@gmail.com             Website: bcpvietnam.vn