Sản phẩm nổi bật
Thứ năm, 09.04.2015 15:47

Vào lúc 13 giờ 30 phút, thứ năm, ngày 22/01/2015, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm(ATVSTP) tổ chức “Hội nghị Tổng kết công tác đảm bảo ATVSTP năm 2014 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2015”.

      Đến tham dự hội nghị còn có sự góp mặt của lãnh đạo Ủy ban nhân dân Thành phố (UBNDTP) các Sở ngành có liên quan như: Ông Lê Thanh Liêm – Thành Ủy viên – Phó Chủ tịch UBNDTP; ông Nguyễn Tấn Bỉnh - Thành Ủy viên - Giám đốc Sở Y tế - Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo liên ngành về ATVSTP thành phố bà Lê Ngọc Đào – Phó Giám đốc Sở Công thương – Phó trưởng Ban chỉ đạo liên ngành về ATVSTP thành phố  ông Trương Trung Thu – Trưởng phòng quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản – Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và một số cán bộ phụ trách công tác an toàn thực phẩm (ATTP) tham gia hội nghị.

Các đại biểu tham gia Hội nghị

 Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Nguyễn Tấn Bỉnh - Thành Ủy viên - Giám đốc Sở Y tế - Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo liên ngành về ATVSTP thành phố nêu một số ý kiến đánh giá về công tác chỉ đạo, triển khai các chương trình đề án, công tác truyền thông, phối hợp liên ngành, điều kiện an toàn thực phẩm đối với loại hình kinh doanh thức ăn đường phố (TĂĐP), phòng chống ngộ độc thực phẩm và xử lý các vi phạm của ATTP, ngộ độc thực phẩm trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM).

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh - Thành Ủy viên - Giám đốc Sở Y tế phát biểu khai mạc.

Tại Hội nghị, ông Huỳnh Lê Thái Hòa – Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP - Ủy viên thường trực Ban chỉ đạo liên ngành về ATVSTP thành phố báo cáo tổng kết về công tác đảm bảo ATTP năm 2014 đã đạt được một số kết quả sau: kiểm soát nguồn nông sản thực phẩm khoảng 71.500 tấn rau, quả/tháng (chiếm 69%tổng nhu cầu rau, quả của thành phố); khoảng 13.600 tấn thịt heo/tháng (chiếm 78,8% tổng nhu cầu thịt heo thành phố); 4.976 tấn thịt gà/tháng (chiếm 86,5% tổng nhu cầu thịt gà của thành phố); 76,9 triệu quả trứng gia cầm/tháng (chiếm 71,1% tổng nhu cầu trứng của thành phố); khoảng 16,721 tấn thủy sản/tháng (chiếm 75,3% tổng nhu cầu thủy sản của thành phố). Có 28 cơ sở đã được cấp giấy chứng nhận vào chuỗi, với tổng sản lượng 40.050 tấn/năm (chưa tính trứng gà). Có 21 cơ sở đã khảo sát và sẽ được hướng dẫn làm hồ sơ, tiến tới thẩm định vào chuỗi, với tổng sản lượng  52.628 tấn/năm (chưa tính trứng gà). Trong công tác cải thiện TĂĐP theo kết quả điều tra, thành phố hiện có 20.038 cơ sở tăng 22%, chi cục đã triển khai thực hiện 02 phường điểm về TĂĐP tại phường 02 quận 03, phường An Lạc A quận Bình Tân. Nâng tổng số phường điểm tại thành phố là 04 (phường 12 quận 04, phường Tân Thành quận Tân Phú). Bên cạnh đó các quận/huyện khác cũng đã và đang tiến hành tập huấn miễn phí cho các đối tượng kinh doanh thức ăn đường phố. Hiện thành phố có 3.618 bếp ăn tập thể và 124 cơ sở cung cấp suất ăn sẵn. Trong năm 2014 có 03 vụ ngộ độc thực phẩm tập thể trên 30 người mắc với tổng số người mắc là 412. Tỷ lệ người mắc do ngộ độc thực phẩm trên 100.000 dân vẫn thấp so với chỉ tiêu kế hoạch của thành phố và Chương trình mục tiêu quốc gia. Về mảng thông tin truyền thông đã bồi dưỡng tập huấn về kiến thức ATVSTP cho 2.035 lớp/141.374 cá nhân. Thanh tra, kiểm tra 43.137 cơ sở với gần 12.000 cơ sở vi phạm, xử phạt gần 11 tỷ đồng.

Ông Huỳnh Lê Thái Hòa – Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP báo cáo tại Hội nghị

 Bên cạnh đó ông Huỳnh Lê Thái Hòa còn nêu những phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2015 như: triển khai quản lý ATTP trước, trong và sau Tết Nguyên Đán 2015; triển khai Tháng hành động vì chất lượng ATVSTP năm 2015; tăng cường các giải phăp đồng bộ nhằm ngăn ngừa hạn chế tối đa số vụ ngộ độc thực phẩm; triển khai mô hình chợ đảm bảo ATTP; phối hợp chặt chẽ với các tỉnh trong việc kiểm soát nguồn nông sản thực phẩm, phát triển mạnh chuỗi thực phẩm an toàn nhằm mục đích đảm bảo ATTP cho người dân trên địa bàn TPHCM.

 

Cũng trong Hội nghị Ông Lê Thanh Liêm – Thành Ủy viên – Phó Chủ tịch UBNDTP chỉ đạo các Sở Ban ngành có liên quan ATTP cần phối hợp chặt chẽ đảm bảo ATVSTP trước, trong và sau Tết Nguyên Đán 2015, đồng thời triển khai theo Chỉ thị 26 ký ngày 17/09/2014 của UBNDTP đảm bảo ATTP trên địa bàn TPHCM.

Ông Lê Thanh Liêm – Thành Ủy viên – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố phát biểu chỉ đạo hội nghị.

      Kết thúc chương trình hội nghị, ông Nguyễn Tấn Bỉnh - Thành Ủy viên - Giám đốc Sở Y tế - Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo liên ngành về ATVSTP thành phố tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBNDTP và cam kết thự hiện thật tốt các chỉ đạo này.

Hội nghị đã diễn ra thành công tốt đẹp và kết thúc vào lúc 16 giờ 30 phút cùng ngày ./.

 

Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm TP HCM
TOP

CÔNG TY CP BCP VIỆT NAM 

Địa chỉ: Số 2, ngách 3/29, tổ 7, phố Phạm Tuấn Tài, phường Dịch vọng hậu, Quận Cầu Giấy, Hà nội. 
VPGD: Số 10, Ngõ 253, Nguyễn Khang, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà nội
Số điện thoại: 04 625 91 200 -  Fax: 04 378 23 562
Email: bcpvietnamjsc@gmail.com             Website: bcpvietnam.vn